Bill Hicks

posted on 19 May 2011 20:30 by chubbyhole in chubbyquotes, Head-in-the-Hole“ผมเป็นตลก แล้วก็เป็นกวี ฉะนั้น อันที่คุณไม่ขำ –มันคือบทกวี”
Bill Hicks (1961-1994)


ผมเพิ่งเป็นแฟนกับ Bill Hicks เมื่อต้นปีนี้เอง มีเพื่อนแนะนำให้รู้จัก แล้วเราก็สนิทกันผ่านทางอินเตอร์เน็ต(ยูทู้ป)  
ขอขอบคุณแฟนๆ ของบิล ที่อัพโหลดเผยแพร่ผลงานมากมายของเขา ทั้งคอนเสิร์ตอัลบั้มต่างๆ งานที่แสดงในคลับ ในโรงละคร ในทีวี คลิปสัมภาษณ์ คลิปออดิโอ คลิปบู๊ตเล้ก ฯลฯ ดูไปไม่กี่คลิป, Bill Hicks ก็กลายเป็น stand-up comedian คนโปรดคนใหม่ของผม...


เช่นเดิม, โชว์ตลกดีๆ ให้ความรู้สึกเหมือนการดูร็อคคอนเสิร์ตดีๆ  มันมันส์ สะใจ เคมีสูบฉีด กระตุ้นให้เกิดพลังงาน
ความร็อคของบิล... ใครจะเปิดโชว์ด้วยคำทักทายแบบนี้? : “ขอบคุณครับ เป็นยังไงกันบ้าง? (ผู้ชมตอบ) ผมก็เหมือนกัน คุณทนผมหน่อยนะ ผมเหนื่อย, ผมเบื่อการเดินทาง, เบื่อการเล่นตลก, เบื่อการจ้องมองใบหน้าโล่งโล่งของพวกคุณ ที่กำลังมองกลับมาที่ผม, หวังจะให้ผมเติมเต็มชีวิตกลวงกลวง ด้วยเรื่องตลกที่พวกคุณไม่มีทางคิดได้เอง...” 
เขาดูถูกเหยียดหยามคุณผู้ชมด้วยใบหน้าที่บอกว่ากูเบื่อจริงๆ นะ บิลยิ้มบ้างไม่ยิ้มบ้าง ทีเล่นทีจริง ชอบหัวเราะสะใจเหมือนคนบ้า กับชอบตะโกนแสดงอารมณ์โกรธหรือความอึดอัดใจออกมาบ่อยๆ  ด้วยหน้าตาและ บุคลิกที่ยียวน บางครั้งบิลดูมีเสน่ห์ มีพลังดึงดูดทางเพศ แต่บางครั้งก็ดูเหมือนพวกโรคจิตเข้าขั้นฮาร์ดคอร์ บิลไม่ดื่มเหล้าไม่เสพยา แต่ประกาศตัวว่าไม่ต่อต้านยาเสพติด
และเนื่องจากทุกวันนี้มีแต่ข่าวที่เสนอภาพความเลวร้ายของยาเสพติด บิลจึงฝันที่จะได้เห็นทีวีรายงานข่าวยาเสพติดในแง่บวก 
แบบ (บิลเลียนเสียงผู้ประกาศ) :  “วันนี้ เด็กหนุ่มเมาแอซิดแล้วตระหนักว่า
สรรพสิ่งเป็นเพียงพลังงานที่ถูกควบแน่นโดยแรงสั่นสะเทือนเบาๆ  
เราทั้งหมดมีสำนึกอันเดียวกัน ออกสัมผัสโลกอย่างพินิจพิเคราะห์ 
ไม่มีสิ่งที่เรียกว่าความตาย ชีวิตเป็นเพียงความฝัน
และเราเป็นเพียงจินตนาการของตัวเราเอง...
ต่อไปเชิญพบกับทอมและข่าวพยากรณ์อากาศ”


ตลกของเขาคมคาย สร้างเซอร์ไพรส์ไม่หยุดหย่อน ด้วยความชอบเป็นพิเศษ วันนี้ขอให้นึกเสียว่าผม(ชบฮ.)เป็นดี.เจ. มาเปิดเรื่องตลกจากหลายๆ อัลบั้ม หลายๆ โชว์ของ Bill Hicks ให้คุณฟังก็แล้วกัน : 
เรื่องเกย์ในกรมทหาร (gays in military) ที่ยังเป็นเรื่องถกเถียงโต้แย้งกันไม่จบ เชิญฟังความคิดเห็นของบิล ฮิคส์ “นี่เป็นความรู้สึกของผมต่อเรื่องเกย์ในกองทัพ : ใครก็ตาม, ปัญญาอ่อนถึงขนาด, อยากจะเข้ามาอยู่ในกองทัพ, สมควรได้รับอนุญาต.” 

เรื่องเซ็นเซอร์ชิป “เซ็กส์กลายเป็นเรื่องชั่วร้ายไปตั้งแต่เมื่อไหร่? รัฐเซ็นเซอร์เพลย์บอย, สื่อโป๊ทั้งหมด โดยให้เหตุผลว่า มันก่อให้เกิดมโนทัศน์ทางเพศ” บิลบอกว่า “ทุกอย่าง” แหละที่ก่อให้เกิดมโนทัศน์ทางเพศ “คุณอาจจะนั่งอยู่ในรถไฟ แล้วมันก็โยกกำลังดี (เขานั่งโยกช้าๆ บนเก้าอี้) กางเกงก็รัดนิดหน่อย โอพระเจ้า จู๋เด่ขึ้นมาในรถไฟ... แล้วจะให้เราจะทำยังไง... 
-แบนขนส่งมวลชน?!” 

เรื่องชาติ ความรักชาติ อยากพลีชีพเพื่อชาติ (patriotism) : “ผมไปที่ออสเตรเลีย หลายคนถามผม ‘ภูมิใจไหมที่เป็นคนอเมริกัน?’ ผมตอบว่า ‘อืม ไม่รู้สิ เรื่องนี้ผมก็ไม่ได้ทำอะไรมาก พ่อแม่ของผมเอากันที่นั่น มันก็แค่นั้นเอง’”

หรือ เรื่องศาสนา บิลเติบโตมาในครอบครัวที่เคร่งศาสนา นี่เป็นตอนที่เขาพูดถึงศาสนาและพ่อของเขา 
“(เลียนเสียงพ่อ) ‘ชั้นเชื่อว่าไบเบิลเป็นคำพูดของพระเจ้าที่เป็นความจริงทุกตัวอักษร’ 
ผมบอกว่าไม่, ไม่ใช่หรอกพ่อ 
‘(เสียงพ่อ) ก็, ชั้นเชื่อว่ามันเป็นอย่างนั้น’
ก็, โอเค คนบางคนเค้าเชื่อว่าเค้าเป็นนโปเลียน มันก็โอเค 
ความเชื่อก็เก๋ดี, ทนุถนอมมันเอาไว้,
แต่อย่าเอามาพูดเหมือนกับว่ามันเป็นความจริง


ผมชอบทุกโจ๊กเลย, กวีมาก...


บิล ฮิคส์เป็นตลก/กวี/นักดนตรีชาวอเมริกัน ถ้าตอนนี้เขายังไม่ตาย เขาก็จะมีอายุห้าสิบปี พอๆ กับพี่ชายคนโตของผม บิลเริ่มเล่นตลกอาชีพตั้งแต่อายุสิบห้า, เริ่มออกเดินสายทัวร์ในช่วงต้นของยุคแปดสิบ และไม่เคยหยุดทำงานจนกระทั่งเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งตับอ่อนเมื่ออายุสามสิบสามปี (ปี 1994) ก่อนที่จะเสียชีวิต เขาเล่นตลกปีละ 250-280 โชว์ทั่วโลก บิลมีแฟนจำนวนมากในประเทศอังกฤษ (วง Radiohead อุทิศอัลบั้มชุด The Bends ให้กับเขา)
หลังการตาย ชื่อเสียงของบิลโด่งดังมากขึ้นอีก อัลบั้มตลกหลายชุดถูก release ใหม่ออกมาอีกหลายครั้ง บิล ฮิคส์เป็นตำนานเพราะเขามีความคิด, มีคำพูดที่ทั้งขำทั้งคม ลึก สวยงาม และ–ไม่เคยล้าสมัย และบิลก็กล้าพูดในสิ่งที่คนอื่นไม่กล้า เขาเรียกรัฐบาลว่าพวกคลั่งศาสนาหัวรุนแรง เป็นรัฐนาซี รัฐฟาสซิสท์ เขาเล่าโจ๊กที่อาจทำให้ผู้ชมบางคนไม่สบายใจ อย่างเรื่องการลอบสังหารประธานาธิบดีเคนเนดี้ เรื่องของเรแกน, บุช, คลินตัน, เรื่องการขายอาวุธสงครามของสหรัฐอเมริกา...
มีหลายเรื่องที่ผมไม่เคยรู้ และไม่เคยคิดว่าจะได้ยิน รวมถึงเรื่องนี้, เรื่องสำคัญที่ทำให้ใครหลายคนตาสว่างขึ้น –การล้อมสังหารประชาชนใน Waco, Texas เมื่อปี 1993 เหตุการณ์ที่ในความทรงจำรางๆ ของเรา มันคือการฆ่าตัวตายหมู่ของกลุ่มลัทธิอะไรสักอย่าง ผมจำได้ว่าข่าวเขาว่าอย่างนั้น 
แต่บิลติดตามเรื่องนี้ เขาไปสังเกตการณ์ที่จุดเกิดเหตุ (แบบห่างๆ เพราะทหารไม่อนุญาตให้เข้าใกล้) แล้วเขาก็เอามาเล่าบนเวที
“พวกเขา(รัฐบาล)บอกว่าที่ยิงใส่คือแก๊สน้ำตาเท่านั้น? ผมเห็นมากับตา.. ฟุตเตจที่รถถังยิงไฟเผาบ้านเรือน! ซึ่งมันก็แปลกดีนะที่ไม่มีเน็ตเวิร์คหรือสำนักข่าวใหญ่ๆ สำนักไหนตามข่าวเรื่องนี้?... เพราะ(ถ้าทำอย่างนั้น)มันก็เท่ากับว่า รัฐบาล ตั้งแต่ FBI, ATF ขึ้นไปถึง Jenet Reno (รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม) รวมทั้งคลินตัน เป็น เอ่อ พวกขี้โกหกและเป็นฆาตกร ฮ่าๆๆๆๆๆ !” (หัวเราะคลั่ง)
“ทุกรัฐบาลขี้โกหกและเป็นฆาตกร” 
“All governments are liars and murderers.” 
บิลเน้น
(การสังหารหมู่ครั้งนี้มีผู้เสียชีวิต 76 ราย ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 20 ราย และเป็นหญิงมีครรภ์ 2 ราย ทั้งหมดเสียชีวิตเพราะโดนไฟคลอกและโดนยิงด้วยปืน)

บิล ฮิคส์เสียชีวิตในสมัยของคลินตัน จึงนับเป็นโชคดีของจอร์จ บุชคนลูกและบารัค โอบามา เพราะถ้าเขายังมีชีวิตอยู่, เราคงจะได้ฟังโจ๊กเจ็บๆ เรื่องเหตุการณ์เวิร์ลด์เทรดเซ็นเตอร์, เรื่องการสังหารโอซามา บิน ลาเดน ฯลฯ
เวลาผ่าน แต่ความเหี้ยมโหดและโป้ปดของรัฐไม่เคยเปลี่ยน คำพูดของบิล ฮิคส์จึงตรงประเด็น ไม่เคยล้าสมัย สามารถปรับใช้ได้กับทุกรัฐบาล    


งานส่วนหนึ่งของบิล ฮิคส์ คือการวิจารณ์ก่นด่าอุตสาหกรรมป๊อป, สื่อกระแสหลักและวัฒนธรรมบริโภคนิยม บนเวที เขาสร้างเรื่องว่า Dick Clark (พิธีกรชื่อดัง) จริงๆ แล้วเป็นทายาทปีศาจแห่งรัตติกาล ดิ๊คร่วมเพศทางทวารหนักกับ Chuck Woolery (พิธีกรรุ่นใหญ่ของวงการบันเทิงอีกคนหนึ่ง ผมดูหลายคลิป บิลจะเปลี่ยนชื่อดารานักร้องและผู้หลักผู้ใหญ่ในวงการไปเรื่อยๆ ) ต่อมาไม่นาน Chuck ก็ท้อง แล้วในช่วงที่ไม่ได้ทำงาน อีตานี่ก็อ้วนขึ้น, น้ำหนักขึ้น 
“แล้วมัน(Chuck)ก็ขี้ออกมาเป็น.. (บิลกางขาย่อตัวลง, ทำเสียง “ปู้ดดด”) Kenny Rogers!”  (เดินขยับมาอีกนิด กางขาย่อตัว, ทำเสียง “ปู้ดดดด”)  “Sylvester Stallone!” (“ปู้ดดดด, ปู้ดดดดด”) “Wham!” และบิลก็จบด้วยปู้ดดดดดดดใหญ่ครั้งสุดท้าย : “Oprah!” 
คุณจะเห็นภาพดารานักร้องคนดังจากยุค 80’s เป็นกองๆ เละๆ อยู่บนเวที สิ่งที่บิลเรียกว่าเผ่าพันธุ์ที่เกิดจากการสมรสของซาตาน 


ในปี 1993, 
บิล ฮิคส์ให้สัมภาษณ์ทางสถานีเคเบิ้ลทีวีท้องถิ่นของเท็กซัส เขาเล่าและอธิบายหลายเรื่องที่เกิดขึ้น เหตุการณ์ฆ่าหมู่ที่ Waco เรื่องเซ็นเซอร์ชิปในรายการ David Letterman เขาดูเครียดและเหนื่อย “..ผมเชื่อว่า มีระเบียบวาระ/agenda หนึ่งในแวดวงสื่อกระแสหลัก, ที่เราสามารถมองเห็นได้ง่ายๆ  Agenda นั้นก็คือ : ทำให้ประชาชน โง่, เชื่อง, และเฉื่อยชา (stupid, docile, and apathetic) สื่อกระแสหลักเป็นเพียงเครื่องมือเชื่องๆ ของชนชั้นนำและเครือข่ายครอบครัวของชนชั้นนำที่เป็นเจ้าของธุรกิจขนาดใหญ่ระดับประเทศ”
 

“พวกเค้าไม่อยากให้คนได้ฟังเสียงของเหตุผล 
เพราะไม่เช่นนั้น, เราจะเป็นอิสระ 
ไม่เช่นนั้น, เราจะไม่เชื่อเรื่องโกหกโง่ๆ ของพวกเค้า 
หรือเครื่องจักร propaganda ของสื่อมวลชนกระแสหลัก”Bill Hicks, everybody…